Hơn 1.800 người chết vì Covid-19 ở Italy

Giới chức y tế Italy xác nhận thêm 400 người chết trong vòng 24 giờ, khiến số ca tử vong tăng 25%, từ 1.441 tăng lên 1.809.

Các y bác sĩ bên trong một bệnh viện ở Brescia, phía bắc Italy. Ảnh: AP. 

Các y bác sĩ bên trong một bệnh viện ở Brescia, phía bắc Italy. Ảnh: AP

Tổng số ca mắc Covid-19 tại Italy, quốc gia đã tuyên bố phong tỏa từ hôm 9/3, tăng từ 21.157 lên 24.747 ca, trở thành nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nCoV ở châu Âu.

Hôm 15/3, các nhà chức trách đã bày tỏ lo ngại về khả năng cầm cự của hệ thống y tế tại các vùng ở phía bắc Italy, nơi dịch đang bùng phát và lây lan nhanh, khi số ca nhiễm nCoV đang tăng lên không ngừng. 

Kinh nghiệm từ Italy là một ví dụ đáng báo động đối với các quốc gia châu Âu khác, nơi cũng đang ghi nhận các ca nhiễm có chiều hướng tăng nhanh. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tâm dịch Covid-19 hiện đã chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu, và Italy là nước có số ca nhiễm hay tử vong cao nhất. 

Một bác sĩ Italy tiết lộ với The Independent rằng nhân viên y tế buộc phải ưu tiên chăm sóc "bệnh nhân có cơ hội sống cao nhất" và bỏ mặc nhiều bệnh nhân cao tuổi

Tỉnh Lombardy, khu vực đông dân cư gần trung tâm tài chính Milan, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, với 966 ca tử vong và 11.685 người nhiễm, chiếm hơn một nửa tổng số người chết và mắc bệnh của Italy. 

Các hệ thống y tế ở đây và một số vùng giàu có khác của khu vực phía bắc như Emilia Romagna và Veneto, được xem là tốt nhất ở châu Âu, nhưng vẫn đang phải oằn mình chống dịch. 

Giới chức y tế đã bắt đầu đặt hàng trăm giường bệnh cho những người cần chăm sóc đặc biệt bên trong một trung tâm triển lãm, nhưng vẫn đang chờ cung cấp đủ mặt nạ phòng hơi độc và nhân viên y tế có đủ trình độ chuyên môn. 

"Con số vẫn tiếp tục tăng lên. Chúng tôi sắp đến lúc không còn chiếc giường chăm sóc đặc biệt nào nữa", thống đốc tỉnh Lombardy Attilio Fontana nói. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ nếu dịch lan rộng xuống phía nam, do hệ thống y tế tại đây thiếu thốn hơn. 

Hướng Dương (Theo Independent)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9476 *